Home / Mua Bán Nhanh / Xe máy mới mua chưa có cà vẹt, biển số có được lưu thông không?

Xe máy mới mua chưa có cà vẹt, biển số có được lưu thông không?

Xe máy, xe moto mới mua đang chờ cấp đăng ký xe, biển số xe tạm thời, chưa có cà vẹt, chưa có biển số, có giấy hẹn lấy đăng ký xe có được lưu hành, có được tham gia giao thông không? 

Xe mới mua chưa có cà vẹt, không biển số có được lưu thông không?

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA thì sau khi mua xe, chủ xe có trách nhiệm phải đăng ký xe theo quy định của pháp luật. Và trong thời gian chờ cấp Giấy đăng ký xe và biển số xe thì chủ xe máy sẽ không được phép điều khiển xe tham gia giao thông, trừ khi phương tiện đó thuộc các trường hợp được đăng ký tạm thời theo quy định tại Điều 16 Thông tư 15/2014/TT-BCA, gồm:

 • Xe ô tô; ô tô sát xi có buồng lái; ô tô tải không thùng; rơmoóc, sơmi rơmoóc; xe máy kéo nhập khẩu hoặc sản xuất, lắp ráp lưu hành từ kho, cảng, nhà máy, đại lý bán xe đến nơi đăng ký hoặc về các đại lý, kho lưu trữ khác;
 • Xe mang biển số nước ngoài được cấp có thẩm quyền cho phép tạm nhập, tái xuất có thời hạn (trừ xe hoạt động ở khu vực biên giới có cửa khẩu): Xe dự hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm, du lịch; xe quá cảnh…;
 • Xe mới lắp ráp tại Việt Nam chạy thử nghiệm trên đường giao thông công cộng;
 •  Xe ô tô có phiếu sang tên, di chuyển đi địa phương khác;
 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam;
 • Xe được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào Việt Nam để phục vụ hội nghị, hội chợ, thể dục thể thao, triển lãm;
 • Xe ô tô sát hạch, ô tô hoạt động trong phạm vi hạn chế (khi di chuyển ra ngoài khu vực hạn chế).

Xe đăng ký tạm thời sẽ được phép tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời đã được cấp.

Do đó nếu các bạn thắc mắc: Xe máy mới mua chưa có cà vẹt có được lưu thông không? Xe mới mua không biển số có được lưu thông? Giấy hẹn đăng ký xe máy có được lưu thông?… thì câu trả lời là không, vì có thể thấy xe máy mới mua không thuộc các trường hợp phải đăng ký tạm thời kể trên. Do đó trong thời gian chờ cấp đăng ký xe và biển số xe chính thức thì người mua xe máy không được phép điều khiển phương tiện đó để tham gia giao thông, và nếu vi phạm sẽ bị xử phạt. 

Tuy nhiên từ ngày 01/8/2020 Thông tư 58/2020/TT-BCA sẽ thay thế Thông tư 15/2014/TT-BCA thì các loại phương tiện sau đây phải đăng ký tạm thời:

 • Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông;
 • Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao;
 • Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức;
 • Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Như vậy bắt đầu từ ngày 01/8/2020 khi mới mua xe máy mới và đang trong thời gian chờ cấp đăng ký xe, biển số chính thức, nhưng có nhu cầu tham gia giao thông thì có thể đến cơ quan đăng ký xe nơi gần nhất để làm thủ tục đăng ký xe tạm thời;

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời thì có thể điều khiển phương tiện tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đã được cấp.

Làm biển số xe máy, đăng ký xe máy mất bao lâu?

Theo đó, Điều 4. Thông tư 15/2014/TT-BCA, thời hạn cấp đăng ký, biển số xe như sau:

1. Cấp biển số xe ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

2. Cấp mới, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe; cấp hồ sơ sang tên, di chuyển xe; cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe thì thời gian hoàn thành thủ tục không quá 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp cấp lại giấy chứng nhận đăng ký xe bị mất thì thời gian xác minh và hoàn thành thủ tục không quá 30 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

3. Cấp lại, đổi lại biển số xe ngay sau khi tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ; trường hợp phải chờ sản xuất biển số thì thời gian cấp, đổi lại không quá 7 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

4. Trường hợp đăng ký tạm thời thì cấp giấy đăng ký xe và biển số xe tạm thời ngay trong ngày.

Như vậy thời hạn để làm biển số xe máy mới là không quá 2 ngày, cấp lại và đổi lại biển số là không quá 7 ngày tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Lỗi không có Giấy đăng ký xe máy phạt bao nhiêu?

Theo Điểm a Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP lỗi điều khiển xe máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định: sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng. 

Xe máy chưa có biển số phạt bao nhiêu?

Theo Điểm c Khoản 2 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì lỗi điều khiển xe không gắn biển số xe đối với loại xe có quy định phải gắn biển số: Bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng.

>> Nguồn: https://xe.muabannhanh.com/mua-ban-xe-may/xe-may-moi-mua-chua-co-ca-vet-bien-so-co-duoc-luu-thong-khong-402.html

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About Ms Hạnh Dung

Check Also

Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh siêu lợi ích từ Landing page MuaBanNhanh trong kinh doanh

Mua Bán Hàng Online MuaBanNhanh siêu lợi ích từ Landing page MuaBanNhanh trong kinh doanh …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *